Hỏi Đáp

Bỏ túi 6 tiêu chí chọn chân loa tốt, phù hợp cho dàn âm thanh nhà bạn

Chân loa đóng vai trò quan trọng trong việc trang trí căn nhà và trong ca hát giải trí, dùng để làm giá đỡ và hỗ trợ cho âm thanh loa tốt hơn. Dưới đây là 6 tiêu chí chọn chân loa tốt mà Big Data VN gửi đến bạn khi chọn mua nhé.

Tác dụng của chân loa

Nâng đỡ vật dụng

Những cặp loa bookshelf thường có hình dáng nhỏ và lùn, chân loa sẽ giúp nó lên vị trí cao hơn và phù hợp với tai của bạn hơn. 

Ngoài ra, việc đưa cặp loa lên vị trí cao hơn sẽ giúp cho căn phòng của bạn trở nên ngăn nắp và có tính thẩm mỹ hơn. Cặp loa bookshelf ở vị trí cao sẽ giúp cặp loa được tôn vẻ đẹp lên nhiều so với đặt dưới sàn hoặc trên bàn.

Bạn đang xem: Bỏ túi 6 tiêu chí chọn chân loa tốt, phù hợp cho dàn âm thanh nhà bạn

Hạn chế cộng hưởng rung chấn của loa

Loa khi sử dụng sẽ phát ra tiếng khiến các bộ phận bên trong rung lên, các nhà sản xuất tính toán để tránh khả năng cộng hưởng xảy ra. Trên thực tế, việc rung lắc quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của loa.

Để giảm thiểu chấn động rung khi hoạt động, người ta thiết kế chân loa giúp loại bỏ rung chấn cho loa. Từ đó, loa sẽ hoạt động ổn định hơn và tránh được các hiện tượng méo, nhiễu, ồn hoặc mất chi tiết.

Hạn chế cộng hưởng rung chấn của loa

Các tiêu chí khi chọn chân loa

Dựa vào vật liệu

  • Chân loa gỗ

Với vật liệu gỗ sẽ ưu tiên mang lại cho bạn một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, vật liệu gỗ thường bị thiếu độ nặng dẫn đến không giữ được thăng bằng cho cặp loa bên trên. 

Việc sử dụng vật liệu gỗ cũng cần được bảo quản kỹ càng để gỗ không bị mối mọt hay ẩm mốc. Bạn sẽ phải cẩn trọng xem xét về môi trường xung quanh chỗ cần đặt loa trước khi quyết định đầu tư.

Chân loa gỗ

  • Chân loa kim loại

Đối với các vật liệu kim loại sẽ mang lại cho bạn một độ bền vượt trội và được rèn chính xác hơn so với khi sử dụng vật liệu gỗ. Tính thẩm mỹ của vật liệu kim loại sẽ mang tính hiện đại với giá thành rẻ hơn. 

Ngoài ra, khi sử dụng chất liệu kim loại sẽ có giá thành rẻ hơn so với vật liệu gỗ thì vật liệu kim loại là lựa chọn hợp lý.

Chân loa kim loại

Phần tiếp xúc giữa loa với chân loa

Đối với lớp đệm giữa chân loa và loa, thông thường để đảm bảo độ chống sốc và loại bỏ nhanh các rung chấn phát ra từ loa thì nhà sản xuất sẽ ưu tiên sử dụng cao su hoặc silicon.

Ngoài ra, một số nhà sản xuất chọn thay thế lớp cao su bằng chân đinh nhọn để cố định cặp loa tốt hơn, tuy nhiên phương án này sẽ làm tổn hại đến đế loa của bạn.

Phần tiếp xúc giữa loa với chân loa

Phần tiếp xúc giữa chân loa với mặt sàn

Tương tự, phần tiếp xúc giữa chân loa và mặt sàn cũng sẽ được nhà sản xuất lót chân đệm cao su nhằm truyền và triệt tiêu lực rung một cách nhanh nhất. Bạn nên lót thêm một miếng vải mỏng phía dưới để tăng hiệu quả giảm rung. 

Một số nhà sản xuất sẽ sử dụng chân loa bằng chân đinh, phương pháp này loại bỏ độ rung tốt nhưng sẽ có thể làm tổn hại đến sàn nhà của bạn, nên lưu ý lựa chọn loại chân đế cho phù hợp.

Phần tiếp xúc giữa chân loa với mặt sàn

Chiều cao chân loa

Tùy vào loa được đặt trên bàn hay dưới sàn nhà mà bạn sẽ phải lựa chọn cho mình một chiều cao phù hợp cho cặp chân loa. Thông thường bạn nên chọn loại có chiều cao sao cho độ cao của tweeter (loa cao tần) ngang với tai người nghe.

Chiều cao chân loa

Khả năng giấu cáp

Tính năng này thường không mấy quan trọng nhưng lại là điều kiện hàng đầu đối với một số người thích sự ngăn nắp.

Nếu bạn là một người ghét dây dài lòng thòng vương vãi trên sàn thì một chiếc chân loa có đường dẫn cáp âm sẽ giúp dàn loa của bạn trở nên gọn gàng và sạch sẽ hơn. Đặc biệt là đối với các dàn nhạc đa kênh thì dây nhợ là vấn đề vô cùng khó giải quyết.

Khả năng giấu cáp

Chân trụ

Chân trụ là phần chịu lực,  giữ thăng bằng chính. Do đó, với chân trụ càng nặng và to bè thì loa càng vững.  Trong một số trường hợp chân trụ không đủ nặng có thể khiến loa bị rung lắc có nguy cơ bị ngã cao.

Để tránh các rủi ro xấu có thể xảy ra tới chiếc loa mắc tiền của bạn thì nên tìm các chân loa có khả năng độn thêm cát hoặc chì vào chân đế để tăng trọng lượng.

Chân trụ

Mời bạn tham khảo một số loa, dàn âm thanh đang kinh doanh tại Big Data VN: 

Mong rằng với những thông tin ở trên, bạn thể lựa chọn hoặc tự làm cho mình một cặp chân loa ưng ý nhất. Nếu có thắc mắc hãy bình luận phía dưới cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button