Công Nghệ

Cách chọn mua laptop chơi game cấu hình tốt, phù hợp túi tiền

Cách chọn mua laptop chơi game với cấu hình tốt, phù hợp với túi tiền không hề đơn giản khi mà laptop trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều với nhiều thương hiệu, cấu hình khác nhau. Vậy bạn xét những tiêu chí nào khi mua laptop chơi game với tiêu chí tốt nhưng phù hợp túi tiền.

Mỗi hàng laptop đều có phân khúc riêng của mình với các đối tượng khác nhau như doanh nhân, công sở, đồ họa chuyên sau hay laptop giành cho game thủ. Nếu như laptop doanh nhân ưu tiên sự mỏng nhẹ mà đẹp thì laptop công sở lại bình dẫn và không có gì nổi bật. Còn laptop giành cho lĩnh vực đồ họa, workstation thì lại được sở hữu một cấu hình khủng nhưng không phải giành để chơi game. Trong top các thương hiệu laptop 2017 thì Apple lại là cái tên đứng đầu bảng, tiếc rằng Macbook chưa bao giờ được lọt vào danh sách laptop chơi game tốt. Cũng không có ai mua Macbook để chơi game cả, đứng thứ 2 trong Top thương hiệu laptop 2018 là Dell, hãng sản xuất của Mỹ nổi tiếng với dòng laptop Dell Alienware giành cho game thủ.

Bạn đang xem: Cách chọn mua laptop chơi game cấu hình tốt, phù hợp túi tiền

Cách chọn mua máy tính cấu hình tốt

Vậy ngoài Dell ra bạn còn sự lựa chọn nào nữa không, mới đây HP đã cho ra mắt dòng Omen, Acer với con quái vật Predator hay Asus ROG thương hiệu nổi tiếng từ lâu. Hoặc cũng có thể là MSI Gaming, có rất nhiều sự lựa chọn khi bạn muốn mua laptop chơi game. Nhưng nếu sự ưu tiên hàng đầu của bạn không phải là cấu hình mà là giá cả thì sao? có laptop nào đáp ứng với tiêu chí khi mua laptop chơi game với cấu hình tốt, phù hợp giá tiền hay không. Với lưu ý sau đây chắc chắn sẽ giúp được cho bạn.

Mục Lục bài viết:
1. Không phải CPU, GPU mới là thứ quan trọng nhất.
2. CPU I3 I5 I7 nên chọn loại nào, mã nào.
3. Màn hình chơi game bao nhiêu thì phù hợp.
4. Nên dùng HDD hay SSD.
5. Bộ nhớ trong RAM.
6. Tại sao lại mua laptop chơi game thay vì PC.

 

Cách chọn mua laptop chơi game cấu hình tốt, phù hợp túi tiền

1. Không phải CPU, GPU mới là thứ quan trọng nhất

Đối với game thủ thì GPU hay được biết đến là Graphics Processing Unit , bộ vi xử lý chuyên dụng và cũng là trung trái tim của một chiếc VGA. Nếu CPU trong máy đảm đương nhiệm vụ xử lý tất cả các tệp lệnh được chuyển sau đó thực thi thì GPU lại hỗ trợ cho CPU trong việc xử lý các tệp lệnh liên quan đến hình ảnh, đồ họa và cụ thể ở đây chính là game bạn đang chơi. Hiện nay laptop dòng phổ thông đang phân làm 2 loại chính là GTX 900M series AMD 300 Series , nếu so sánh dòng sản phẩm này với loại tương tự như GTX 950M với GTX 950 phiên bản desktop thì thua thiệt khoảng 40-60% sức mạnh , một phần do giới hạn khoang chứa kèm theo tản nhiệt.

Tuy vậy các dòng laptop phổ thông hiện nay cũng dư sức chiến được các game online như Dota 2, Liên Minh Huyền Thoại hoặc là Overwatch được thiết lập cấu hình khá trở xuống. Giá của chúng cũng giao động tầm 10 triệu đến 15 triệu như hiện nay. Tiểu biểu là các dòng laptop Asus, Dell, MSI, Lenovo sở hữu các GPU có mã như GTX 940M, 950M và một số loại cao cấp hơn chút là 960M.

Còn đối với các dòng laptop gamming chuyên nghiệp như hiện nay đều sử dụng các loại GPU công nghệ mới với các mã hiệu lên đến 980M, đặc biệt ở series 1000 của Nvidia chúng ta có 1050, 1060 hay thậm chí là 1070 và 1080 với sức mạnh tuyệt vời, ở trên series 1000 này ranh giới giữa laptop và desktop đã bị xóa nhòa đi khi các GPU sử dụng cho desktop được giữ gần như nguyên vẹn để có thể hoạt động trên laptop với hiệu suất hơn 90%. Tất nhiên các dòng laptop này đều có giá không rẻ, ở phiên bản thấp nhất cũng phải có giá hơn 22 triệu đồng .

2. CPU I3 I5 I7 nên chọn loại nào, mã nào

Thông thường, sau khi chú ý đến GPU là yếu tố quan trọng nhất khi mua laptop chơi game thì việc thứ 2 chính là CPU, bộ vi xử lý trung tâm của chúng ta. CPU I3, I5 hay I7 cũng được phân đối tượng với I3 giành cho những người sử dụng giải trí đơn thuần , game nhẹ nhàng thì I5 cao cấp hơn một chút khi giành cho các game thủ, các tác vụ năng với chế độ Boot tăng nhịp xung cho CPU. Còn I7 là sản phẩm cao cấp nhất của Laptop đáp ứng được mọi nhu cầu người dùng.

cach chon mua laptop choi game cau hinh tot phu hop tui tien 2

Tất nhiên không chỉ có I3, I5 hay I7 mà chúng ta cần chú đế các loại mã hiệu vì nó tương ứng với các thế hệ chip của Intel như Boardwell , SkyLake hay mới nhất bi giờ là KabyLake . Không hẳn tất cả các laptop đều theo một chuẩn chung như đều có cách để phân biệt ví dụ như: KabyLake thế hệ thứ 7 vậy trong mã hiệu Core i sẽ có ký tự 7 như Core i7 7700 chẳng hạn, hoặc với Boardwell thế hệ thứ 5 trên một số dòng laptop như Asus sẽ có mã là Core i5 5200U chẳng hạn.

Thêm nữa Các dòng laptop ngày nay còn phân biệt các loại chip trên mã hiệu chữ như U, Q hay M

– Chip Q: Là các dòng chip có hiệu năng cao, sử dụng cho các laptop chơi game, ví dụ: Core i7 Q840.

– Chip U: Là dòng chip tiết kiệm năng lượng thường có xung nhịp thấp ví dụ: Core i5 5200U.

– Chip M: Chip sử dụng thông thường với xung nhịp cao, tuy nhiên thấp hơn so với dòng Q.

3. Màn hình chơi game bao nhiêu thì phù hợp

Hiện nay có 2 kích cỡ màn hình phổ biến là 14.1 inch 15.6 inch , tất nhiên vãn có một vài loại vượt qua mức này là 17.1 inch hoặc 18.2 inch đều phục vụ cho game thủ. Nhưng nếu xét về tiêu chí màn hình chắc hẳn bạn phải hiểu nếu màn hình càng to thì sự cồng kềnh cũng như cân nặng cũng phải tăng theo. Tất nhiên với kích cỡ 14.1 inch bạn sẽ có một chút cảm thấy hơi ngột ngạt khi chơi game với trải nghiệm không đã chút nào.

Sự lựa chọn 15.6 inch có lẽ là phổ biến hơn cả khi nó vừa đáp ứng công việc lần học tập và nhu cầu chơi game tốt. Còn với ngoại cỡ khi lên đến 17.1 inch hay 18.2 inch thì chắc hẳn bạn phải là người cực kỳ đam mê game đấy.

cach chon mua laptop choi game cau hinh tot phu hop tui tien 3

Ngoài màn hình ra chúng ta cần phải chú ý đến độ phân giải màn hình khi có 3 loại chính là HD, Full HD, hay 4K . Độ phân giải được sử dụng nhiều nhất mà cũng đáp ứng được chất lượng khung hình lẫn đồ họa là Full HD 1920×1080, nếu sử dụng laptop 4K bạn sẽ cần có một cái màn hình to hơn để trải nghiệm, còn với màn hình HD chơi một vài game sẽ không phát huy được hết sức mạnh của màn hình.

4. Nên dùng HDD hay SSD

Tất nhiên nếu so sánh về tốc độ thì SSD nhanh hơn HDD từ 3 cho đến 5 lần và giá cả của nó cũng vậy, với một ổ cứng SSD 120 GB có giá hơn 1 triệu đồng thì với số tiền đó chúng ta mua được 1 ổ HDD với dung lượng tới 1TB rồi. Thông thường các game thủ tầm trung hay thậm chí là chuyên nghiệp hay sử dụng giải pháp là chọn mua ổ SSD định dạng M2 Sata mà hầu hết các laptop ra đời từ năm 2016 trở đi đều hỗ trợ kết hợp với 1 ổ HDD mặc định như hiện nay.

cach chon mua laptop choi game cau hinh tot phu hop tui tien 4

Tất nhiên ổ SSD sẽ được sử dụng để chạy Windows với tốc độ khởi động cao còn ổ HDD sẽ được dùng để lưu trữ bao gồm cả game. Việc trải nghiệm game cũng không bị ảnh hưởng nhiều khi bạn sẽ mất thêm vài chục giây để load game nếu sử dụng ổ HDD mà thôi.

5. Bộ nhớ trong RAM

Tại sao Big Data lại đề cạp RAM là vấn đề sau cùng, RAM nhiều cũng rất tốt khi chơi game mà. Việc đó là hiển nhiên nhưng ngày nay các laptop đều sở hữu ít nhất là 2 khe RAM, với một chiếc laptop trung bình hiện nay có 4GB RAM, bạn chỉ cần lắp thêm 1 cái 4GB hoặc cao hơn là 8GB RAM cũng quá đủ để dùng, vì RAM không phải là thứ quyết định chính đến khả năng chơi game của một chiếc laptop. Theo trải nghiệm thực tế với laptop Asus Chip U 5200 có RAM 12 GB thì khi load game + đa tác vụ RAM cũng chỉ đạt tầm 50%, thực tế Windows 10 cũng rất ngốn RAM nhưng không đến nỗi bạn cần phải có 16GB hay 32GB trên một chiếc laptop. Nếu Ram của bạn hơi yếu, bạn hãy nâng cấp RAM cho máy tính của mình ngay lập tức để chơi game cũng như làm việc hiệu quả hơn

6. Tại sao lại mua laptop chơi game thay vì PC

Chúng ta đều biết với số tiền bỏ ra mua laptop chơi game cấu hình tốt, giá phù hợp chúng ta có thể sởi hữu một giàn máy tính với cấu hình mạnh hơn đến 50% , ngoải ra PC dễ nâng cấp, tản nhiệt tốt. Vậy tại sao chúng ta cần phải mua laptop chơi game thay vì PC ?

Chúng ta hãy nhớ rằng Laptop hoạt động linh hoạt hơn PC rất nhiều, chúng ta có thể mang vác đi bất cứ nơi đâu, giao lưu với bạn bè qua các quán cafe còn với PC thì không. Ngoài ra trong công việc hay giải trí đều có thể sử dụng laptop rất thuận lợi. Tất nhiên là có những dòng laptop nặng 3 đến 4 kg cũng chỉ là số ít người chấp nhận đeo nó trên lưng mà thôi. Hơn nữa việc sở hữu một chiếc PC cũng cần phải có một không gian tốt để đảm bảo trải nghiệm cũng như tuổi thọ cho máy.

Với những tứ vấn trên Big Data hy vọng bạn sẽ chọn mua laptop chơi game ứng ý và phù hợp với túi tiền của mình và tuyệt đối đừng nên mua laptop vũ nhé, việc kiểm tra laptop cũ không hề đơn giản nếu như bạn không phải dân chuyên, ngoài ra việc kiểm tra laptop cũ khá rủi ro và khiến bạn tiền mất tật mang.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chon-mua-laptop-choi-game-cau-hinh-tot-phu-hop-tui-tien-22531n.aspx
Hiện nay, Laptop Workstation đã xuất hiện, khác với loại laptop thông thường mà chúng ta hay thấy. Tuy nhiên, nếu như bạn không rành, bạn sẽ thấy Laptop Workstation và Laptop thường giống nhau. Nhưng không phải thế. Bạn có thể tham khảo bài viết Có nên mua Laptop Workstation dưới đây để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm mới này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button