Hỏi Đáp

Chip Apple A9 trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus do h…

Chip Apple A9 trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus do hai nhà sản xuất gia công, với công nghệ khác nhau, dẫn đến những chênh lệch về hiệu năng và thời lượng pin.

Xin chào các bạn hôm này mình sẽ làm 1 bài so sánh chip do 2 nhà sản xuất Samsung và TSMC, bộ vi xử lý A9 của Apple được trang bị trong iPhone thế hệ mới có hai kích thước khác nhau. Trong đó, Samsung A9 mang mã số APL0898 đạt 96 mm, nhỏ hơn 10% so với AAPL1022 của TSMC với cỡ 104,5 mm. Người sử dụng sẽ không phân biệt được thiết bị nào dùng chip gì khi mua, trừ khi tháo rời sản phẩm hoặc tải ứng dụng Lirum Device Info Lite – System Monitor Link để kiểm tra theo mã+ N71mAP, N71AP -> iPhone 6s+ N66mAP, N66AP -> iPhone 6s Plus.

Vấn đề được quan tâm là có chênh lệch gì khi cùng mẫu iPhone 6s nhưng dùng chip của hai nhà sản xuất khác nhau, với công nghệ khác nhau.Theo đó, smartphone của Apple dùng chip từ TSMC có thời lượng pin tốt hơn từ 5% đến 12% so với iPhone 6s dùng chip Samsung, song nó lại cho hiệu suất thấp hơn khi thử nghiệm xuất file với iMovie. Thiết bị dùng chip của Samsung hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn khoảng 4 giây.

Bạn đang xem: Chip Apple A9 trên iPhone 6s và iPhone 6s Plus do h…

Tuy nhiên, khi đo đạc bằng các phần mềm chấm điểm hiệu năng như Geekbench 3 thì iPhone 6s dùng chip TSMC lại cho kết quả tốt hơn. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không nhận thấy khác biệt quá lớn về tốc độ trong điều kiện sử dụng thực tế. Với các tác vụ thông thường, mức chênh lệch được nhận xét là khoảng 1%.

Về phía Apple, hãng tuyên bố rằng mức chênh lệch về pin giữa iPhone 6s và 6s Plus dùng hai loại chip khác nhau chỉ từ 2 đến 3%. Công ty công nghệ Mỹ nói rằng sai khác trên là chấp nhận được, kể cả với các chip của cùng một nhà sản xuất.

Dù vậy, bài kiểm tra pin với phần mềm Geekbench cho thấy, iPhone 6s dùng TSMC A9 có thời lượng pin cao hơn khoảng 1 giờ so với mẫu dùng chip do Samsung sản xuất. Ngoài ra, nó cũng cho điểm hiệu năng nhỉnh hơn.

Sau khi qua các bài kiểm tra, dung lượng pin thực tế trên chiếc dùng Samsung A9 còn lại là 71%, còn với iPhone 6s dùng chip của TSMC đạt 77%. Như vậy, mức chênh lệch là 6%, cao gấp đôi tuyên bố 3% mà Apple đưa ra.

Phía trên mình đưa ra những sự khác nhau giữa 2 chip giữa 2 công ty, theo đó cách đây vài tuần mình đã hỏi Apple Training tại Việt Nam thì được 1 câu trả lời đó là 2 chip TSMC và Samsung gần như hiệu năng là bằng nhau và không có sự khác biết nhiều.

Lưu ý: Đề nghị kiểm tra chip trước khi mua máy sẽ không được chấp thuận bởi tất cả các hệ thống bán lẻ, và phân phối của Apple, đây là sự ngẫu nhiên theo các đợt hàng.

Phía trên là các hướng dẫn kiểm tra 2 chip từ 2 Công Ty TSMC và Samsung gửi đến các bạn để có thể tự kiểm tra theo ý thích của mình khi mua iPhone 6S, iPhone 6S Plus, mọi đóng góp ý kiến vui lòng để lại dưới bài viết.

Chúc các bạn may mắn, xin cảm ơn !!!

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn sử dụng cảm ứng chạm 3D Touch trên iPhone 6S

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button