Công Nghệ

Chrome 69 xóa miền phụ WWW và M khỏi URL trên trình duyệt

Với bản phát hành trình duyệt mới, Chrome 69 xóa miền phụ WWW và M khỏi URL trên trình duyệt, giả sử khi người dùng truy cập www.youtube.com trên thanh địa chỉ trình duyệt sẽ hiển thị dưới dạng youtube.com.

Việc Chrome 69 xóa miền phụ WWW và M khỏi URL trên trình duyệt khiến phía người dùng và các chuyên gia bảo mật bày tỏ mối lo ngại các thay đổi, hành vi mới này sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng Chrome, hơn nữa lỗi có thể trong quá trình triển khai chuỗi “www” có thể dẫn đến việc hiển thị URL không chính xác trên thanh địa chỉ trình duyệt.

Bạn đang xem: Chrome 69 xóa miền phụ WWW và M khỏi URL trên trình duyệt

Chrome 69 xóa miền phụ WWW và M khỏi URL trên trình duyệt

Theo nội dung báo cáo lỗi của hành vi của nhà phát triển Chromium, Google đang tiến hành phân loại tên miền phụ www (cho nền tảng web) và m (cho nền tảng di động) là “trivial”.

Trích nội dung báo cáo:

“Các tên miền phụ xuất hiện trở lại khi URL được chỉnh sửa, giúp người dùng nhập đúng địa chỉ trang web mà họ muốn truy cập. Tên miền phụ chỉ biến mất trong trường hợp hiển thị trạng thái ổn định, vì đây không phải là các thông tin mà người dùng quan tâm, hiếm khi xảy ra các trường hợp lỗi, chẳng hạn như khi truy cập youtube.com nhưng được chuyển hướng đến trang web khác chứ không phải Youtube, trang chia sẻ video lớn nhất hiện nay.

(Lưu ý khác: hầu như người dùng thực tế không truy cập đúng cách, cấu hình máy chủ có thể bị lỗi ngay cả khi về mặt kỹ thuật nó không có lỗi gì xảy ra, kết quả là người dùng sẽ được chuyển hướng đến trang web khác chứ không phải trang web mà họ cần, điều này đã từng xảy ra ngay cả khi giao diện người dùng trình duyệt Chrome đã được thay đổi).

Có khá nhiều lỗi còn tồn tại, trong đó:

– Chẳng hạn như www.www.2ld.tld khi bỏ www đi vẫn còn là www.2ld.tld, chứ không phải 2ld.tld.

– subdomain.www.domain.com (tên miền phụ.www.tên miền chính.com) phải được đặt dưới dạng subdomain.domain.com (nên bỏ tiền tố)”.

Tuy nhiên đối với nhiều người dùng, logic này không có ý nghĩa vì domain.com (miền.com) không phải lúc nào cũng được chuyển hướng đến cùng một trang web như www.domain.com, điều này dễ gây nhầm lẫn cho người dùng.

=> Hướng dẫn sửa lỗi SSL trên Chrome

“Thay đổi mới này là không hợp lý. Không có phần nào của tên miền được coi là “trivial”. Là một ISP, chúng tôi phải cố gắng để giải thích cho người dùng thấy được rằng www.domain.com và domain.com là 2 miền hoàn toàn khác nhau, và có thể không chuyển hướng đến cùng một trang web”, theo nội dung báo cáo.

Một ví dụ khác được đưa ra trong báo cáo là lỗi địa chỉ www.pool.ntp.org, vốn là một trang web, nhưng khi bị bỏ www trên URL thanh địa chỉ Chrome, tức là pool.ntp.org, nó lại là một máy chủ NTP ngẫu nhiên.Cuối cùng, chuỗi “www” có thể bị tách không đúng cách, dẫn đến việc hiển thị URL không chính xác vì lỗi trong quá trình triển khai.

Chrome 69 tách tên miền phụ như thế nào?

Dựa trên mã nguồn mở Chromium, Chrome 69 có thêm hàm mới có tên gọi là IsTrivialSubdomain(), được sử dụng để kiểm tra xem tên miền phụ là “www” hay “m“. Nếu tên miền phụ là “www“, sau đó hàm sẽ trả về giá trị True, và nếu trình duyệt được sử dụng trên các thiết bị Android và iOS, sẽ trả về giá True nếu tên miền phụ là “m“.

Nếu hàm trả về giá trị True, trình duyệt web sẽ xóa tên miền phụ khỏi URL được hiển thị trên thanh địa chỉ trình duyệt.

private:
static bool IsTrivialSubdomain(base::StringPiece subdomain) {
if (subdomain == “www”)
return true;
#if defined(OS_ANDROID) || defined(OS_IOS)
// Eliding the “m” subdomain on Desktop can be confusing, since users would
// generally want to know if they are unintentionally on the mobile site.
if (subdomain == “m”)
return true;
#endif
return false;
}
Cách ngăn việc triển khai tên miền phụ là “trivial”

Do tính năng mới còn nhiều hạn chế, vấn đề rủi ro bảo mật có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy người dùng được khuyến cáo nên vô hiệu hóa việc triển khai tên miền phụ trivial. Để làm được điều này, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhập chrome://flags/#omnibox-ui-hide-steady-state-url-scheme-and-subdomains vào thanh địa chỉ trình duyệt Chrome, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Trên màn hình trình duyệt sẽ hiển thị trang cài đặt Omnibox UI Hide Steay-State URL Scheme and Trivial Subdomains. Nhiệm vụ của bạn là thiết lập giá trị cài đặt thành Disable.

chrome 69 xoa mien phu www va m khoi url tren trinh duyet 2

Bước 3: Lúc này bạn sẽ nhận được cảnh báo yêu cầu khởi động lại trình duyệt để áp dụng thay đổi. Click chọn nút Relaunch Now để khởi động lại trình duyệt là xong.

chrome 69 xoa mien phu www va m khoi url tren trinh duyet 3

Bước 4: Cuối cùng bạn sẽ nhìn thấy trên thanh địa chỉ trình duyệt hiển thị đầy đủ địa chỉ trang web mà bạn đang truy cập.

chrome 69 xoa mien phu www va m khoi url tren trinh duyet 4

https://thuthuat.taimienphi.vn/chrome-69-xoa-mien-phu-www-va-m-khoi-url-tren-trinh-duyet-37666n.aspx
Người dùng sớm có thể gửi và nhận tin nhắn SMS trên Windows 10 thông qua tính năng Your Phone kết nối máy tính Windows 10 với điện thoại Android, iOS. Với tính năng này, người dùng sẽ dễ dàng gửi và nhận tin nhắn chỉ trên chiếc máy tính của mình mà không cần cầm trên thay điện thoại nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button