Hỏi Đáp

Có nên lắp đặt nhà thông minh không? 7 lưu ý quan trọng trước khi lắp

Công nghệ từng ngày phát triển, tạo ra rất nhiều sản phẩm hữu ích cho chúng ta, chẳng hạn như nhà thông minh (smart home). Tuy nhiên, nhiều bạn còn có thắc mắc rằng liệu có nên lắp đặt nhà thông minh hay không. Hãy cùng bài viết này phân tích xem đâu là ưu, nhược điểm của nhà thông minh, đồng thời đưa ra 7 lưu ý quan trọng trước khi lắp đặt nhé!

1. Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh, hay smart home, là công nghệ giúp tự động hóa các hoạt động của con người bên trong căn nhà bằng các thiết bị điện tử như đèn thông minh, loa thông minh,… Các thiết bị này hoạt động dựa trên lệnh của gia chủ thông qua điện thoại hay máy tính bảng, và bạn có thể lên lịch làm việc cho các thiết bị này chỉ với vài thao tác.

Mức độ thấp hơn của nhà thông minh là phòng thông minh, hay còn gọi là smart room. Tùy vào mức đầu tư và nhu cầu, mỗi mô hình lại phù hợp với mỗi nhóm đối tượng khác nhau.

Bạn đang xem: Có nên lắp đặt nhà thông minh không? 7 lưu ý quan trọng trước khi lắp

Nhà thông minh

2. Ưu điểm của nhà thông minh

– Điều khiển tất cả thiết bị chỉ với một thiết bị

Đây có lẽ ưu điểm to lớn nhất của việc trang bị nhà thông minh trong gia đình của bạn bởi vì chỉ thông qua một thiết bị điện tử duy nhất như điện thoại, bạn đã có thể dễ dàng quản lý hoạt động của các sản phẩm thông minh trong nhà, cũng từ đó bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho công việc, hay là dành thời gian với gia đình.

Bạn có thể điều khiển tất cả thiết bị chỉ với một thiết bị

Bạn có thể điều khiển tất cả thiết bị chỉ với một thiết bị

– Có thể điều khiển nhà thông minh ở bất kỳ nơi nào

Dù bạn đang có ở trên văn phòng hay là bị kẹt xe trên đường, bạn có thể dễ dàng điều khiển các thiết bị thông minh ở trong nhà bạn trước khi bạn về nhà, chẳng hạn như ra lệnh cho robot hút bụi dọn dẹp thông qua các cô trợ lý ảo thông minh.

Điều khiển nhà thông minh ngay cả khi đang trên đường

Điều khiển nhà thông minh ngay cả khi đang trên đường

– Tiết kiệm lượng năng lượng tiêu thụ

Thông qua tính năng lên lịch hoạt động cho các thiết bị trong nhà thông minh, bạn có thể hẹn giờ tắt cho các thiết bị này, từ đó giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá lượng điện năng. Chẳng hạn, bạn có thể hẹn máy lạnh tắt vào lúc khoảng 4 giờ sáng, khi ấy hơi lạnh vẫn có thể hoạt động đến khi bạn tỉnh dậy.

Ngoài ra, một số thiết bị hiện nay, nhờ việc tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, nhiều đồ gia dụng như máy giặt thậm chí còn có khả năng tự học, từ đó đo lường được lượng nước sử dụng cho mỗi lần giặt.

Máy giặt được tính hợp AI

Máy giặt được tính hợp AI

– Làm cho căn nhà của bạn hiện đại hơn

Việc trang bị nhà thông minh chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh đối với khách hay bạn bè khi đến thăm nhà. Đồng thời, đây cũng có thể trở thành nơi bạn thỏa mãn thú vui công nghệ trong con người bạn đấy!

Đèn LED tấm thông minh trang trí trong ngôi nhà

Đèn LED tấm thông minh trang trí trong ngôi nhà

3. Nhược điểm của nhà thông minh

– Chi phí lắp đặt hiện nay còn cao

Hiện nay thì chi phí để lắp đặt cả căn nhà thông minh tại nước ta còn khá cao, nhất là khi thu nhập của chúng ta vẫn còn hạn chế. Thế nên, nhiều người đam mê công nghệ hiện nay chuyển sang hướng chỉ lắp đặt các thiết bị thông minh trong phòng của mình, từ đó vẫn trải nghiệm được các công nghệ hiện đại mà không phải chi quá nhiều tiền.

Giá thành để thiết lập các sản phầm này còn khá cao

Giá thành để thiết lập các sản phầm này còn khá cao

– Vẫn còn phức tạp đối với nhiều người

Nhà thông minh là một khái niệm gì đó còn khá xa lạ đối với nhiều người tại Việt Nam, thế nên dĩ nhiên việc lắp đặt vận hành nhà thông minh chỉ có thể thực hiện bởi những thành viên trong gia đình có kiến thức về công nghệ.

Việc điều khiển còn phức tạp với nhiều người

Việc điều khiển còn phức tạp với nhiều người

– Không phải mô hình nhà thông minh nào cũng hỗ trợ tiếng Việt

Một số mô hình nhà thông minh phổ biến hiện nay, chẳng hạn như Apple HomeKit, Samsung SmartThings hay Google Smart Home, đã có khả năng hoạt động khá trơn tru, tuy nhiên chỉ có một vấn đề là hiện nay vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Vì vậy, nếu như ngôn ngữ là một rào cản đối với bạn thì có lẽ nhà thông minh vào thời điểm hiện tại (06/05/2021) không dành cho bạn.

Google Smart Home đã bắt đầu hỗ trợ tiếng Việt, nhưng vẫn chưa hiệu quả

Google Smart Home đã bắt đầu hỗ trợ tiếng Việt, nhưng vẫn chưa hiệu quả

– Tính không đồng nhất của các thiết bị

Bởi vì hiện nay có nhiều chuẩn kết nối khác nhau cho mô hình nhà thông minh, thế nên việc trang bị các thiết bị trong nhà thông minh cần được cân nhắc hết sức kỹ càng. Bởi nếu không, việc điều khiển các sản phẩm trong nhà sẽ trở thành một thảm họa nếu như bạn cần phải sử dụng quá nhiều ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Bạn cân quan tâm đến tính đồng nhất của các sản phẩm thông minh

Bạn cân quan tâm đến tính đồng nhất của các sản phẩm thông minh

– Có nhiều vấn đề về bảo mật

Việc trang bị nhà thông minh có thể là một miếng mồi ngon dành cho các tin tặc nhằm thu thập thông tin cá nhân của các thành viên trong gia đình. Thậm chí, nếu không được bảo mật cẩn thận, các hacker có thể chi phối hoạt động của các thiết bị thông minh trong nhà bạn.

Bạn cần cẩn thận bảo mật nhà thông minh của mình nhé

Bạn cần cẩn thận bảo mật nhà thông minh của mình nhé

4. Những câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi lắp đặt nhà thông minh

– Ngôi nhà của bạn có đủ tiêu chuẩn và phù hợp để lắp đặt nhà thông minh?

Bởi vì các thiết bị thông minh trong gia đình bạn đòi hỏi kết nối Internet để có thể hoạt động mượt mà được thế nên bạn cần chú ý đến các yếu tố như diện tích nhà, cấu trúc hay cách bố trí các sản phẩm thông minh trong quá trình lắp đặt. Và dù có lắp đặt như thế nào, bạn cần chú ý đến hai yếu tố là khả năng kết nối đến Internet và tính tiện dụng.

Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập, bạn có thể in ra bản vẽ của gia đình bạn, sau đó thì xin sự tham vấn của các chuyên viên để được tư vấn lắp đặt sao cho hợp lý.

Diện tích, cấu trúc và cách bố trí cần được quan tâm khi thiết lập

Diện tích, cấu trúc và cách bố trí cần được quan tâm khi thiết lập

– Bạn sẽ theo “trường phái” nhà thông minh nào?

Hiện nay có hai kiểu lắp đặt nhà thông minh đó kiểu thiết lập nhà thông minh có sẵn và kiểu tự tay lắp đặt hết tất cả thiết bị thông minh trong gia đình bạn. Mỗi trường phái lại có ưu và nhược điểm khác nhau.

Cụ thể, kiểu thiết lập nhà thông minh có sẵn sẽ phù hợp với những bạn không có quá nhiều kinh nghiệm, và đã có một bên thứ 3 lo liệu cho bạn cả. Tuy nhiên, hạn chế là bạn không được thỏa sức sáng tạo, cũng như là chi phí khi này sẽ bị “độn” lên kha khá.

Ngược lại, kiểu lắp đặt các thiết bị thông minh từ A-Z sẽ giúp gia chủ có toàn quyền trang bị các tính năng thông minh trong gia đình, giá thành cũng sẽ giảm bớt. Và để thực hiện được thì đòi hỏi người dùng phải có kiến thức tốt về công nghệ.

Bạn theo trường phái lắp đặt sẵn (trái) hay tự làm (phải)

Bạn theo trường phái lắp đặt sẵn (trái) hay tự làm (phải)

– Bạn sẽ dùng thương hiệu nhà thông minh nào?

Như đã đề cập, hiện nay có rất nhiều chuẩn nhà thông minh hiện đang được lưu hành rộng rãi đến từ Apple, Amazon, Google hay Samsung. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ thương hiệu nào để tương thích tốt với thiết bị trung tâm điều khiển của bạn.

Để kiểm tra xem liệu thiết bị thông minh đó phù hợp với chuẩn nhà thông minh mà bạn đang nhắm đến hay không, bạn hãy lên website của hãng để kiểm tra khả năng tương thích của các sản phẩm, hoặc có thể xem trực tiếp trên vỏ hộp của sản phẩm.

Sản phẩm thuộc Apple HomeKit

Sản phẩm thuộc Apple HomeKit

– Bao nhiêu thiết bị nhà thông minh là đủ?

Đối với câu hỏi này thì sẽ không có bất kỳ câu trả lời nào là chính xác, tùy theo nhu cầu và hầu bao bà bạn có thể chi trả. Tuy nhiên, cần hết sức cẩn thận trong việc mua các sản phẩm có số lượng lớn như đèn hay ổ cắm thông minh, bởi nếu không tính toán trước, bạn rất có thể sẽ rơi vào tình trạng dư thừa, gây lãng phí tiền bạc.

Ổ cắm thông minh

Ổ cắm thông minh

– Bạn có thật sự cần thiết bị nhà thông minh này?

Bạn cần xem xét đâu là hoạt động mà bạn cần được tự động hóa trong gia đình, sau đó mới đi tìm mua sản phẩm tương ứng. Tránh tình trạng bạn thấy sản phẩm thông minh này ở nhà người khác và mua theo mà quên tự hỏi mình rằng liệu mình có thật sự cần hay không.

Bạn cần cân nhắc liệu bạn có cần sử dụng các sản phẩm này hay không

Bạn cần cân nhắc liệu bạn có cần sử dụng các sản phẩm này hay không

– Bạn đã sẵn sàng cho một “cuộc sống thông minh”?

Việc sử dụng nhà thông minh có thể mang lại đến nhiều phiền toái cho người sử dụng, chẳng hạn như hệ thống đôi khi hoạt động không chính xác, hay là gây sự không thoải mái cho khách khi đến chơi nhà bởi cảm giác không được tương tác với người thực.

Mặc dù lợi ích của việc tự động hóa các thiết bị trong gia đình là không thể chối cãi, tuy nhiên, bạn chỉ nên xem đây là một phương án hỗ trợ việc nhà, thay vì là công cụ hoạt động chính. Vì vậy, hãy sử dụng nhà thông minh một cách thông minh nhé!

Hãy sử dụng nhà thông minh một cách thông minh nhé

Hãy sử dụng nhà thông minh một cách thông minh nhé

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button