Giáo Dục

Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm

Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm được website sưu tầm và chia sẻ dưới đây nhằm giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo, chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới. Chúc các bạn học tốt

  • Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện

Ngoài ra, website.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Dàn ý nghị luận cái chết của cô bé bán diêm mẫu 1

Mở bài

Giới thiệu hoàn cảnh gặp cảnh cô bé bán diêm chết ở một xó tường nơi góc phố nọ.

Thân bài

– Kể việc mình ra khỏi nhà trong tâm trạng vui vẻ, tả cảnh phố phường tấp nập, trời đẹp, sáng sủa…

– Kể việc mình thấy cô bé chết bên xó tường.

– Tả lại cô bé bán diêm lúc đó: má hồng, đôi môi đang mỉm cười…

– Tả thái độ, cử chỉ của mọi người trước cái chết của em bé: bàn bạc với thái độ thờ ơ, bàng quan…

– Nêu suy nghĩ, phán đoán của bản thân.

Kết bài

– Ra về mà trong lòng trĩu nặng tâm sự.

– Khái quát tình cảm trước cái chết của cô bé.

Dàn ý nghị luận cái chết của cô bé bán diêm mẫu 2

Mở bài

Giới thiệu nhân vật, tình huống xảy ra câu chuyện (nhân vật “tôi” — người kể chuyện được chứng kiến cảnh tượng thương tâm về cái chết của cô bé vào buổi sáng ngày mồng một đầu năm).

Thân bài

Diễn biến câu chuyện:

– Thời gian: Ngày mồng một Tết đầu năm, tuyết phủ kín mặt đất nhưng mặt trời lên, trong sáng, chói chang trên bầu trời xanh nhạt… (Tả qua về tâm trạng của “tôi” khi ra khỏi nhà: vui vẻ, phấn chấn vì có một đêm Noel hạnh phúc).

– Địa điểm: Ở một xó tường có một em gái đã chết vì giá rét đêm qua.

– Tả cảnh tượng cô bé chết:

+ Đó là một bé gái khoảng 10-11 tuổi, đầu trần, chân đất. Em ngồi giữa những bao diêm, trong đó đã có một bao đã đốt hết nhẵn.

+ Có điều thật đặc biệt là trên gương mặt cô bé – gương mặt của một người đã chết lại ánh lên sắc hồng của đôi má và đôi môi hé mở như đang mỉm cười.

– Thái độ của những người xung quanh: mọi người bảo nhau “Chắc nó muốn sưởi ấm!”.

– Người kể bộc lộ thái độ, tình cảm của mình:

+ Cô bé đã chết từ trong đêm tại sao đôi má vẫn ửng hồng và đôi môi như mỉm cười, một hình ảnh của người sống? (Chết là kết thúc cuộc sống nơi trần gian, đối với những mảnh đời bất hạnh như cô bé thì cái chết sẽ là sự giải thoát khỏi trần gian khổ ải, bất công, là thoát khỏi mọi đau khổ, chết là về với Thượng đế…).

+ Có lẽ khi sống, cô bé đã phải chịu nhiều đau khổ, đã phải lê từng bước chân trần trên tuyết trắng để hi vọng có thế bán được những bao diêm trong đêm giao thừa.

+ Và cô bé đã chết vì giá rét trong đêm giao thừa, hay chết vì sự giá băng của đời người? (Đó là một cái chết vô tội, một cái chết không đáng có với cô bé bán diêm tội nghiệp).

Kết bài

Khái quát lại cảm xúc của người kể chuyện về cái chết của cô bé bán diêm.

Trên đây website đã giới thiệu cho các bạn một số mẫu tóm Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm. Hy vọng với tài liệu này các bạn học sinh nắm chắc nội dung của tác phẩm đồng thời các bạn tham khảo các bài liên quan dưới đây

  • Soạn bài lớp 8: Cô bé bán diêm
  • Bài văn mẫu lớp 10 số 3 đề 2: Hóa thân vào những que diêm kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc của truyện Cô bé bán diêm
  • Văn mẫu lớp 8: Cảm nhận của em sau khi đọc Cô bé bán diêm
  • Soạn bài Cô bé bán diêm siêu ngắn
  • Tóm tắt truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-déc-xen
  • Bốn giấc mơ của cô bé bán diêm là những giấc mơ nào?

……………………………………..

Ngoài Dàn ý bài văn ghi lại cái chết của cô bé bán diêm. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 1 lớp 8, đề thi học kì 2 lớp 8 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với tài liệu lớp 8 sẽ giúp các bạn ôn tập tốt hơn. Chúc các bạn học tập tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button