Giáo Dục

Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Thái Thịnh năm học 2018 – 2019

Đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ văn lớp 9 trường THCS Thái Thịnh năm 2018

Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Thái Thịnh năm học 2018 – 2019. Mong rằng với đề thi này sẽ giúp các bạn học sinh nâng cao kỹ năng khi làm bài của mình. Chúc các bạn có kết quả cao nhất trong các kì thi. Mời các bạn tham khảo đề thi dưới đây

  • Bộ đề thi giữa học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 9
  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Toán trường THCS Lê Quý Đôn năm học 2017 – 2018
  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Toán Phòng GD&ĐT Quận Bắc Từ Liêm năm học 2017 – 2018
  • Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Phan Tru Chinh, quận Ba Đình năm học 2018 – 2019

TRƯỜNG THCS THÁI THỊNH

ĐỀ KIỂM TRA GIỮA HKII NGỮ VĂN 9

Năm học: 2018 – 2019

Ngày kiểm tra: 11 /3/2019

Phần I. (6,0 điểm)

Sang thu tớ là khúc giao mùa mong manh mà rõ rệt:

Vẫn còn bao nhiêu nắng

Đã vơi dần cơn mưa

Sấm cũng bớt bất ngờ

Trên hàng cây đứng tuổi

(Trích Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục 2016, tr.70).

1. Em hãy cho biết tên tác giả và hoàn cảnh sáng tác của bài thơ “Sang thu”

2. Xác định các từ thuộc trường từ vựng chỉ thiên nhiên ở đoạn thơ trên. Theo em, vì sao cả bài thơ “Sang thu” chỉ có một dấu chấm câu duy nhất ở cuối bài?

3. Trong chương trình Ngữ văn 9 cũng có một bài thơ chỉ có một dấu chấm ở cuối bài. Em hay chép lại chính xác hai câu thơ liền nhau có các hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ đó (ghi rõ tên tác giả, tác phẩm)

4. Dựa vào đoạn thơ trên, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 câu) theo cách lập luận tổng phân hợp để làm rõ sự biến chuyển của đất trời khi sang thu, trong đó có một câu cảm thán và một phép lặp (gạch chân dưới câu cảm thán từ phép lặp đã sử dụng)

Phần II. (4.0 điểm)

Trong văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới”, tác giả Vũ Khoan đã viết: Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.

(Trích Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo đục, 2016, tr. )

1. Giải nghĩa cụm từ “kinh tế tri thức”. Chỉ ra và gọi tên một thành phần biệt lập có trong đoạn trích trên

2.Trong những hành trang chuẩn bị bước vào thế kỉ mới, vì sao Vũ Khoan lại cho rằng “Chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất”?

3. Dựa vào văn bản có đoạn trích trên kết hợp với hiểu biết xã hội, em hãy viết một đoạn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về sự chuẩn bị hành học sinh lớp 9 khi bước vào cấp Trung học phổ thông hiện nay. ,

………………………………………

Ngoài Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn trường THCS Thái Thịnh năm học 2018 – 2019. Mời các bạn học sinh còn có thể tham khảo các đề thi học kì 2 lớp 9 các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh mà chúng tôi đã sưu tầm và chọn lọc. Với đề thi học kì 2 lớp 9 này giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng giải đề và làm bài tốt hơn. Chúc các bạn ôn thi tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button