Giáo Dục

Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 1: Cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bài tập môn Địa lý lớp 9

Giải bài tập SBT Địa lí 9 bài 1: Cộng đồng các dân tộc Việt Nam được website sưu tầm và đăng tải, tổng hợp lý thuyết. Giải bài tập Địa lí 9 này sẽ là lời giải hay cho các câu hỏi trong sách bài tập Sinh học 9 nằm trong chương trình giảng dạy môn Địa lí lớp 9. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

Giải bài tập SBT Địa lý 9 bài 2: Dân số và sự gia tăng dân số

Câu 1: Dựa vào bảng 1

Bảng 1. CÁC DÂN TỘC Ở VIỆT NAM XẾP THEO CÁC DÒNG, NHÓM NGÔN NGỮ

Hãy cho biết:

a) Dân tộc em thuộc nhóm ngôn ngữ nào?

b) Các dân tộc nào cùng nhóm ngôn ngữ với dân tộc em?

c) Viết một đoạn văn ngắn gọn thể hiện bản sắc văn hoá dân tộc em (theo trình tự: ngôn ngữ, trang phục, quần cư, phong tục, tập quán,…).

Trả lời:

a) Ghi tên dân tộc em theo dòng và nhóm ngôn ngữ tương ứng.

Ví dụ: dân tộc em là dân tộc Mông, vậy nhóm ngôn ngữ: Mèo – Dao, dòng Nam Á.

b) Các dân tộc cùng nhóm ngôn ngữ này là: Dao, Pà Thẻn.

c) Để viết về bản sắc vãn hoá dân tộc em, hãy suy nghĩ, căn cứ vào thực tế dân tộc em để viết bằng cách trả lời tuần tự các câu hỏi: ngôn ngữ, trang phục, quần cư, phong tục tập quán, Có thể tham khảo đoạn văn sau đây viết về dân tộc Mông ở Việt Nam:

Ví dụ:

  • “… Dân tộc Mông có các tên gọi khác: Mèo, Mẹo, Mán Trắng,… cư trú tập trung ở các tỉnh Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An và Thanh Hoá.
  • Sống trong từng bản với vài chục nóc nhà, chủ yếu ở các vùng núi cao phía Bắc.
  • Canh tác chủ yếu là nương định canh hoặc nương du canh và ruộng bậc thang trồng ngô, lúa, lúa mạch, trồng lanh, các cây ăn quả như táo, lê, đào, mận và dệt vải lanh.
  • Chăn nuôi chủ yếu trâu, bò, lợn, gà, ngựa.
  • Chợ Mông vùng cao vừa thoả mãn nhu cầu trao đổi hàng hoá, vừa thoả mãn nhu cầu giao lưu tình cảm, sinh hoạt, đặc biệt hấp dần là các chợ tình Sa Pa , Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Khau Vai (Hà Giang).
  • Các nhóm Mông được phân biệt theo màu sắc và trang phục của phụ nữ: phụ nữ Mônq Trắng, Mông Hoa, Mông Đen hoặc Mông Xanh. Tình cảm gắn bó giữa nhữnẹ người trong họ sâu sắc. Trưởng họ là những người có uy tín, được dòng họ tôn trọng, tin nghe.
  • Tết cổ truyền vào đầu tháng 12 âm lịch; sau Tết là hội Sải Sán (leo núi) tổ chức từ mồng 3 đến mồng 5 Tết, là một lễ hội truyền thống và độc đáo. Gần đây, người Mông ở nhiều địa phương bắt đầu ăn Tết cùng dịp năm mới với đồng bào cả nước…

Câu 2: Nối ô chữ ở bên trái với các ô chữ ở bên phải sao cho phù hợp với đặc điểm các dân tộc ở Việt Nam

Bài tập địa lý 9

Trả lời:

Nối: 1 – e, g, h; 2 – b, c, d; 3 – i, a

Câu 3: Dựa vào SGK và vốn hiểu biết, em có nhận xét gì về cội nguồn cộng đồng các dân tộc Việt Nam?

Trả lời:

Cội nguồn cộng đồng của các dân tộc Việt Nam được truyền lại qua những câu truyện lịch sử, cổ tích, truyền thuyết về các Vua Hùng tạo dựng nền tảng cho đại dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc anh em, dù là dân tộc Kinh, hay dân tộc ít người, chỉ khác nhau chút ít về số dân, tiếng nói và văn hoá, nhưng đều sống chung trên đất nước Việt, do các vua Hùng tạo dựng, như Bác Hồ từng nói: các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước

Câu 4: Nối ô chữ ở bên trái với ô chữ ở bên phải sao cho phù hợp với đặc điểm phân bố các dân tộc ở Việt Nam?

Bài tập địa lý 9

Trả lời:

Nối: 1 – e; 2-b; 3-c; 4-d; 5-a

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button