Giáo Dục

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 64

Giải Sách bài tập Sinh Học 8 bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

Giải bài tập SBT Sinh học 8 bài 64 được website sưu tầm và đăng tải, trả lời ngắn gọn, rõ ràng các câu hỏi trong sách bài tập môn Sinh học lớp 8. Đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh. Mời các thầy cô và các em học sinh tham khảo.

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 62

Giải bài tập SBT Sinh Học 8 bài 63

Giải Sách bài tập Sinh Học 8 Bài 64

Bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

I – Bài tập nhận thức kiến thức mới

Bài tập 1 (trang 161 VBT Sinh học 8): Nêu tác hại của bệnh lậu và biện pháp phòng ngừa.

Trả lời:

Bệnh lậu:

– Tác hại: gây vô sinh do hẹp đưỡng dẫn tinh, tắc ống dẫn trứng; có nguy cơ chửa ngoài dạ non; con sinh ra có thể bị mù lòa do nhiễm khuẩn.

– Biện pháp phòng ngừa: không quan hệ tình dục với người bị bệnh lậu, sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Bài tập 2 (trang 161-162 VBT Sinh học 8): Trình bày rõ tác hại của bệnh giang mai, con đường lây truyền và cách phòng chống.

Trả lời:

Bệnh giang mai:

– Tác hại: tổn thương các phủ tạng (tim, gan, thận) và hệ thần kinh; con sinh ra có thể mang khuyết tật hoặc bị dị dạng bẩm sinh.

– Con đường lây truyền: qua quan hệ tình dục là chủ yếu; qua truyền máu; qua các vết xây xát trên cơ thể hoặc qua nhau thai từ mẹ sang con.

– Cách phòng chống: đảm bảo tình dục an toàn, khi bị bệnh không nên có thai, đảm bảo an toàn trong truyền máu và không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh.

II – Bài tập tóm tắt và ghi nhớ kiến thức cơ bản

Bài tập (trang 162 VBT Sinh học 8): Điền nội dung thích hợp vào chỗ trống của những câu sau:

Trả lời:

Lậu và giang mai là các bệnh lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục.

Người mắc bệnh lậu có thể dẫn tới vô sinh. Bệnh giang mai nếu không được chữa trị sẽ để lại những di chứng ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, gây tổn thương các phủ tạng và thần kinh.

Phải phát hiện sớm và điều trị đủ liều, nhưng tốt nhất là tránh quan hệ tình dục với người bệnh, đảm bảo tình dục an toàn.

III – Bài tập củng cố, hoàn thiện kiến thức

Bài tập 1 (trang 162-163 VBT Sinh học 8): Hãy lựa chọn các thông tin a, b, c, d, e và 1’, 2’ … ở cột B và C rồi điền vào thông tin tương ứng ở cột A.

Trả lời:

1 – b, e, 1’, 3’, 4’

2 – a, c, d, 2’, 5’

Bài tập 2 (trang 163 VBT Sinh học 8): Chọn phương án đúng bằng cách điền dấu × vào ô ở đầu câu.

Trả lời:

Tác hại của bệnh lậu:

x

A – I, III, IV, V

B – II, III, IV, V

C – I, II, III, VI

D – III, IV, V, VI

E – I, II, III, V

Ngoài tài liệu Sinh học lớp 8 trên, các em học sinh có thể tham khảo thêm các dạng Đề thi học kì 1 lớp 8 và Đề thi học kì 2 lớp 8 mới nhất được cập nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button