Khoa Học

Hiện tượng thiên văn 2 trong 1: Siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Trăng máu là hiện tượng nguyệt thực toàn phần khiến mặt trăng có màu đỏ như máu. Vào ngày 26/5 (thứ 4) tuần này, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện tại một số nơi trên thế giới. Lần nguyệt thực toàn phần này là hiện tượng thiên văn duy nhất của năm khiến mặt trăng có màu đỏ như máu.

Khi Trái Đất nằm ngay giữa và che khuất toàn bộ ánh sáng Mặt trời đến Mặt Trăng thì hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ xảy ra. Do ánh sáng chiếu vào Mặt trăng đã đi qua bầu khí quyển của Trái đất nên Mặt trăng có màu đỏ như máu.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái Đất nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Ảnh: Study.com.

Bạn đang xem: Hiện tượng thiên văn 2 trong 1: Siêu trăng máu sẽ diễn ra trong ngày 26/5

Hiện tượng trăng máu sẽ diễn ra vào sáng sớm ngày 26/5 tại châu Mỹ, Đông Á và châu Úc. Người yêu thiên văn tại đây có thể quan sát hiện tượng thú vị này nếu điều kiện thời tiết tốt.

Tại Việt Nam, hiện tượng trăng máu sẽ diễn ra vào khoảng 18 giờ 11 phút ngày 26/5, kéo dài trong vòng 15 phút. Người dân có thể ngắm nguyệt thực bằng mắt thường.

Siêu trăng máu

Sự kiện này còn là hiện tượng “siêu trăng máu” của năm, thời điểm Mặt Trăng gần chúng ta nhất xảy ra cùng lúc với nguyệt thực.

Nếu không thể quan sát trực tiếp hiện tượng thiên văn thú vị này, các bạn có thể xem trực tuyến trên buổi truyền phát của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) bắt đầu vào lúc 16h30 của ngày thứ 4 (26/5) theo giờ Việt Nam.

Tại đây, các bạn không chỉ được chiêm ngưỡng hình ảnh rõ nét mà còn được nghe bình luận của một số nhà khoa học và kỹ sư thiên văn.

Siêu trăng máu là cảnh tượng hiếm thấy trên thế giới và sự kiện này sẽ không xảy ra trong vòng 20 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button