Khoa Học

Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn nhờ quả táo rơi trúng đầu chỉ là giai thoại

Câu chuyện quả táo rơi vào đầu Isaac Newton giúp ông khám phá ra lực hấp dẫn trong lúc ngồi dưới gốc cây táo trong vườn nhà ở trang viên Woolsthorpe tại Lincolnshire, Anh vào năm 1666 là điều ai cũng biết, thậm chí nó còn được đưa vào nội dung sách giáo khoa. Nhưng trên thực tế, đó chỉ là một giai thoại chứ không phải sự thật. Vậy, điều gì mới thực sự giúp Newton khám phá ra trọng lực, phát hiện vĩ đại có ảnh hưởng tới toàn vũ trụ.

  • 15 nhà vật lý vĩ đại thay đổi cách chúng ta hiểu về thế giới
  • 10 nhà thiên văn học vĩ đại có đóng góp quan trọng nhất cho lĩnh vực vật lý thiên văn của nhân loại

Năm 1666, để chạy trốn nạn dịch hạch đang hoành hành ở London, Newton đã trở về ngôi nhà thời thơ ấu của mình ở Woolsthorpe. Vào thời điểm đó, ông cũng thường xuyên đi dạo trong khu vườn, nơi có ít nhất một cây táo nhưng khám phá của Newton về trọng lực không phải chỉ nhờ khoảnh khắc quả táo rơi trúng đầu. Đó là kết quả của nhiều lần nghiên cứu và suy nghĩ của ông.

Bạn đang xem: Isaac Newton khám phá ra lực hấp dẫn nhờ quả táo rơi trúng đầu chỉ là giai thoại

Dù không ghi lại chính xác thời điểm phát hiện ra lực hấp dẫn nhưng Newton từng trao đổi với đồng nghiệp về vấn đề về khái niệm trọng lực.

Cụ thể, khi đang đi bộ với William Stukeley (người viết một trong những tiểu sử sớm nhất về Newton) trong khu vườn gia đình và uống trà dưới bóng cây táo, Newton đã chỉ vào một quả táo trên cành cây làm ví dụ. Ông tự hỏi tại sao khi rụng khỏi cành cây quả táo luôn rơi xuống mặt đất thay vì rơi ngang hoặc bay ngược lên. Và chính Newton đã đưa ra câu trả lời rằng, Trái Đất hút quả táo bằng một lực chưa được biết đến.

Newton đưa ra các tình tiết về câu chuyện

Những năm sau đó, Newton rất thích giai thoại về quả táo rơi trúng đầu mình. Các nhà sử học cho rằng Newton đưa ra các tình tiết về câu chuyện “táo rơi trúng đầu” để minh họa ngắn gọn khám phá của ông về lực hấp dẫn, giúp người nghe dễ hiểu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button