Game PC

LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Việc Á quân LPL FunPlus Phoenix – đội tuyển được game thủ LMHT thế giới xem là ứng cử viên top 1, top 2 cho ngôi vô địch – bị loại ngay từ vòng bảng là một bất ngờ lớn của CKTG 2021. Tại sao?

  • Cấu hình Diablo 2 Resurrected và những laptop đáng mua để chơi tựa game này
  • LMHT: Sau thất bại tại tứ kết, HLV Cloud 9 chỉ trích Riot tổ chức giải bất công

Mục lục

Không vô địch nhưng được hype hơn cả vô địch

Có nhiều lý do khiến FunPlus Phoenix bị chỉ trích thậm tệ sau thất bại thảm hại của mình, nhưng phần nhiều đến từ việc họ bị hype quá đà. Mặc dù EDG là đội vô địch, Scout là MVP trận chung kết, nhưng tất cả người hâm mộ, giới chuyên môn và bình luận viên từ Đông sang Tây đều cho rằng FunPlus Phoenix là đội tuyển mạnh nhất, còn Doinb là đường giữa hay nhất.

Bạn đang xem: LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Ở tất cả các bảng bình chọn, Doinb không top 1 thì cũng top 2 cùng ShowMaker, một điều rất kỳ lạ khi Á quân được khen nhiều gấp 10 lần Quán quân. Thế nên khi FunPlus Phoenix bị loại ngay từ vòng bảng, không có gì lạ khi từng đó lời khen trở ngược phản lại họ. Nhiều người so sánh FunPlus Phoenix với TES của năm 2020, tức là được đánh giá quá cao mà thực lực không tương xứng, có điều ít nhất TES còn vào tới bán kết.

Xét theo mặt tích cực FunPlus Phoenix cũng có thể tự an ủi là mình vẫn chưa phải tệ nhất, vì tại CKTG 2017, khi đó EDG là nhà vô địch LPL cũng bị loại ngay sau vòng bảng. Vấn đề ở đây là chưa từng có đội LPL nào để thua suốt cả 4 trận như họ. FunPlus Phoenix chỉ thắng 1 trận thôi là đã có thể bước tiếp, nhưng họ thậm chí không làm được điều đơn giản này.

Có rất nhiều vấn đề trong thất bại của FunPlus Phoenix, từ ban/pick, phối hợp, phong độ cho tới cả giao tiếp. Cộng đồng mạng Trung Quốc mỉa mai là chỉ có một người Hàn (Nuguri) đang còng lưng gánh 4 người Trung (do Doinb đã được tính là tuyển thủ khu vực Trung Quốc), mà đó là Nuguri còn gần như chẳng mở miệng giao tiếp quá nhiều trong trận, gần như là đánh một mình một cõi trên top.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-fpx-hoang-s32 LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Các cá nhân bị rủa xả nhiều nhất là Tian, Doinb và LWX, riêng Tian thì gần như chắc chắn là người đi rừng tệ nhất CKTG 2021, với thông số thậm chí còn kém hơn cả Steal bên DFM. Xạ thủ LWX từ chỗ vô địch 2019 trở thành ông vua thua đường, khi bị dẫn lính và tiền trong 100% tất cả các trận đã đấu, chưa kể còn dẫn đầu trong việc trao First Blood cho đối thủ với 25% số mạng của cả đội. Doinb xuống phong độ thảm hại so với LPL mùa hè, chỉ biết dùng số lượng tướng ít ỏi và out meta hoàn toàn.

Càng tệ hơn nữa là cả 5 game thủ FunPlus Phoenix đều là các nhà cựu vô địch thế giới có kinh nghiệm chinh chiến dày dặn, rơi vào một bảng được đánh giá là cực dễ. Vậy nên khi họ chẳng thể kiếm được vé thứ 2 thì đúng là không thể nào mà bào chữa được. FunPlus Phoenix chắc chắn là đội tuyển overrated nhất lịch sử, nỗi xấu hổ cho LPL trong năm nay.

Tian tệ một – LWX tệ hai – Doinb tệ nhất

Mỗi khi một đội tuyển “mạnh” chịu thất bại thì theo lẽ thường sẽ phải có người giơ đầu chịu báng, nhưng với trường hợp của FunPlus Phoenix thì hơi khó khăn một chút, vì bọn họ “xấu đều” một cách toàn diện. Người được bêu đầu nhiều nhất tất nhiên là Tian, sau đó tới LWX và Doinb cũng không tránh khỏi liên đới, nhưng để hiểu rõ cụ thể thì chúng ta phải đi sâu hơn.

Các thống kê chỉ số là cách tốt nhất để đánh giá phong độ của các tuyển thủ, vì chúng không biết nói dối và hoàn toàn khách quan. Theo đó thì FunPlus Phoenix có 3 carry chính là Nuguri, Doinb và LWX, để có thể tính toán độ hiệu quả của 3 người này thì chúng ta sẽ dùng 2 chỉ số đơn giản như sau:

– Phần trăm vàng được hưởng toàn đội.

– Phần trăm sát thương gây ra.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-fpx-hoang-s32-nuguri LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Cái này rất dễ hiểu, bạn được dồn càng nhiều vàng thì bạn phải gây ra càng nhiều sát thương để xứng với giá trị khi được đồng đội nuôi. Chỉ số của Nuguri, Doinb và LWX lần lượt là:

Nuguri: được hưởng 21,7% vàng tổng, gây ra 34,7% sát thương tổng.

Doinb: được hưởng 23,7% vàng tổng, gây ra 24,8% sát thương tổng.

LWX: được hưởng 24% vàng tổng, gây ra 21,4% sát thương tổng.

Như vậy chúng ta có thể thấy Nuguri là người gây dmg tốt nhất trên tổng số vàng, Doinb đỡ hơn một chút và LWX là tệ nhất. Vấn đề là cái trị số của Nuguri gần gấp rưỡi hai người đồng đội trong khi được nuôi ít hơn, cho thấy một sự chênh lệch không hề nhẹ giữa các carry của FunPlus Phoenix. Tian thì thôi bỏ qua một bên, vì anh ta chỉ gây được… 12,3% tổng sát thương, xếp hạng bét trong số các game thủ đi rừng ở CKTG 2021.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-fpx-hoang-s3 LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Như đã nói ở trên, các con số không biết nói dối, chúng vạch trần sự tệ hại của Doinb và LWX. Thật ra chẳng cần chỉ số mà nhìn bằng mắt thường cũng đủ thấy Doinb giải đấu này hụt hơi rõ rệt. Anh ta được đồng đội dồn tài nguyên nhiều hơn, nhưng hiệu quả thì gần như chả thấy đâu, điển hình nhất là trận đấu gặp DWG sử dụng Irelia, Doinb ngốn tới 27,3% vàng tổng (nhiều nhất) nhưng chỉ gây được 18% sát thương tổng (thấp nhất).

Fan có quyền chỉ trích Doinb vì rõ ràng anh được đặt kì vọng nhiều nhất, trong khi LWX đã xuống phong độ gần 2 năm còn Tian đang bị chấn thương. Đổi lại Doinb thi đấu quá thất vọng, so với người đồng hương Nuguri thì thực sự như trời với đất, nói anh là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của FunPlus Phoenix cũng không sai.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất lol-fpx-hoang-s LMHT: FunPlus Phoenix – đội tuyển bị thổi phồng quá đáng nhất lịch sử CKTG

Tất nhiên nhìn tổng thể thì Tian vẫn là người đánh tệ nhất trong tập thể FunPlus Phoenix, nhưng xét theo khía cạnh carry và được dồn tiền, thì Doinb còn không làm nổi 50% kì vọng nữa.

Tạm kết

Việc FunPlus Phoenix bị loại sớm rất bất ngờ, nhưng nếu nhìn vào màn thể hiện của 5 tuyển thủ thì vốn dĩ nó đã phải đến sớm hơn rồi. Cộng thêm với việc các đội tuyển còn lại của LPL thi đấu cũng chẳng thuyết phục hơn là mấy, thì có lẽ FunPlus Phoenix vốn đã chẳng mạnh như chúng ta tưởng tượng. Đây chính là lý do chúng tôi tin rằng FunPlus Phoenix là đội tuyển được thổi phồng quá đáng nhất tại CKTG năm nay.

Xem thêm : Game PC hay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button