Hỏi Đáp

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Hầu hết mọi người đều nhầm giữa flash driveUSB, flash drive là thiết bị lưu trữ di động nhỏ gọn mà bạn có thể mang theo bên mình (ở Việt Nam mình lại gọi nó là USB) và bản thân USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn truyền dữ liệu cho bus ngoại vi được Intel và Microsoft phát triển. Vậy flash drive theo chuẩn nào là tốt nhất?

Sự khác biệt

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Bạn đang xem: Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Chuẩn USB 3.0 sẽ có đầu ghim màu xanh biển trong khi đó 2.0 sẽ có màu đen.

Theo lí thuyết, tốc độ chuẩn của USB 2.0 tối đa là 480 Mbps, tương đương 60MB/s. Với USB 3.0 thì tốc độ tối đa là 4.8 – 5 Gbps, tương đương 600 – 625MB/s. Vậy có thể thấy khả năng truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.0 vượt trội hơn chuẩn USB 2.0 gấp 10 lần.

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Bảng so sánh giữa chuẩn 2.0 và chuẩn 3.0.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn này chỉ xác định tốc độ truyền tải tối đa của dữ liệu thông qua cổng USB, không phải của thiết bị và hiếm có thiết bị nào có thể đạt được tốc độ truyền tối đa. Tốc độ truyền càng cao, chi phí càng mắt, cầu tạo càng phức tập. Mỗi thiết bị lưu trữ sẽ có một tốc độ truyền khác nhau.

Trên thực tế, như đã nêu ở trên, flash drive có trên thì trường hiện nay rất phong phú, đa dạng và mỗi một thiết bị như vậy lại có một tốc độ truyền tải dữ liệu khác nhau.

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Bảng so sánh tốc độ trung bình của một số loại flash drive có trên thị trường.

Theo bảng so sánh trên thì flash drive USB 3.0 có tốc độ chậm nhất vẫn nhanh hơn flas drive USB 2.0. Và dĩ nhiên nếu xét về giá cả thì chúng ta có thể nói giá tiền tỉ lệ thuận với tốc độ.

Chuẩn USB 3.0 có hỗ trợ tương thích ngược với các chuẩn cũ. Nghĩa là Bạn có thể ghim flash drive USB 2.0 vào cổng USB 3.0 rồi sử dụng như bình thường và ngược lại. Tuy nhiên cả hai cách ghim trên tốc độ đọc và ghi đều theo chuẩn USB 2.0. Chỉ khi nào bạn ghim flash drive USB 3.0 vào cổng USB 3.0 thì mới nhận được tốc độ như trên.

Hướng dẫn chọn mua

Thời buổi hiện nay, giá thành của một chiếc flash drive USB 3.0 đã trở nên khá dễ chịu so với thời nó chưa phổ biến. Sẻ có một số nghịch lí khi bạn bước ra của hàng như cùng một dung lượng mà flash drive USB 3.0 lại rẻ hơn flash drive USB 2.0, flash drive USB 2.0 có dung lượng 32GB và nhiều hơn thế lại có giá rẻ bèo bọt, flash drive USB 3.0 dung lượng 2GB có giá “trên mây”, … Bình tỉnh, xác định chính xác nhu cầu của bạn đã rùi hẵng quan tâm đến việc “hốt em nào”.

Đối với nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên thì một chiếc flash drive tầm 4 – 8GB. Mà thế thì chẳng cần phải quan tâm chuẩn 2.0 hay 3.0, vì dù ở bất cứa chuẩn nào, chiếc flash drive của bạn vẫn làm tốt chức năng của nó. Đối với dân nhiếp ảnh, những người có như cầu làm việc thường xuyên với các file dung lượng lớn, công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn trong việc lưu trữ thì một chiếc flash drive USB 3.0 là thứ không thể thiếu. Với dung lượng từ 16-32GB và hơn thế nữa cộng với tốc độ truyền tải nhanh chóng thì không có lí do gì phải chọn chuẩn 2.0 cả.

Nên mua flash drive theo chuẩn USB 2.0 hay 3.0? (Hướng dẫn chọn mua)

Các mẩu flash drive hiện có tại dienmayXANH.com.

Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý rằng, “tiền nào của nấy”. Một flash drive USB 3.0 có giá rẻ thì tốc độ của nó cũng xấp xỉ như flash drive USB 2.0, độ bền không cao. Một flash drive USB 3.0 dung lượng 8GB có giá cao hơn so với flash drive USB 3.0 16GB thì đương nhiên tốc độ sẽ nhanh hơn so với 16GB. Do đó bạn sẽ phải chi tiền nhiều hơn nếu muốn cải thiện tốc độ.

Lưu ý :

  • Hàng trôi nổi trên thị trường rất nhiều, và hầu hết chúng đều là giả, nhái thương hiệu hoặc là hàng dựng. Hãy đến một của hàng uy tín như dienmayXanh, thegioididong, … để đảm bảo quyền lợi của ban.
  • Đừng tin những con số ghi trên bao bì, nhà sản xuất để vậy chứ không phải vậy đâu. Tốc độ và những con số “trong mơ”.
  • Nên xem các bài đánh giá trên mạng trước để chọn sẵn cho mình còn chiếc flash drive ứng ý trước khi ra cửa hàng bạn nhé.
  • Chuẩn USB 3.0 có hỗ trợ tương thích ngược.

Siêu thị Big Data VN

Harris T. Hưng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button