Hỏi Đáp

So sánh chip (CPU) Intel và AMD: Cái nào tốt hơn, nên mua loại nào?

AMD và Intel đều là những nhà sản xuất chip nổi tiếng trên thị trường hiện nay. Vậy chip AMD hay chip Intel tốt hơn? Tham khảo bài viết dưới đây để đánh giá tốt hơn 2 loại chip này nhé!

Vị thế hiện tại của AMD và Intel trên thị trường chip

Trên thị trường chip hiện nay, AMD và Intel đều có những chỗ đứng riêng của mình và hướng tới những nhóm đối tượng riêng biệt. Nhưng nhìn chung cả 2 đều là những loại chip được sử dụng phổ biến nhất.

Để so sánh chung, trong khi Intel cho thấy lợi thế vượt trội của mình khi hướng đến sản xuất những con chip tốc độhiệu quả xung nhịp cao hơn thì AMD lại có truyền thống về số lượng lõi chip cao và tăng hiệu suất đa luồng.

Bạn đang xem: So sánh chip (CPU) Intel và AMD: Cái nào tốt hơn, nên mua loại nào?

Điều này có nghĩa là AMD và Intel hướng đến các đối tượng khác nhau.

Đọ sức Intel và AMD: Chip nào tốt hơn?

1. Giá bán

Nhìn chung cả Intel và AMD đều mang đến những chip CPU với phân khúc giá rất đa dạng. Trong mức giá chip tầm trung, chip AMD được lựa chọn phổ biến hơn với giá thành chip rẻ hơn so với chip của Intel.

Chip của Intel

So sánh trong phân khúc giá này, chip AMD dẫn đầu về giá bán, ví dụ như Ryzen 7 3700X được trang bị gấp đôi luồng xử lý so với Intel Core i7-9700K (374$) nhưng lại có giá thành rẻ hơn, chỉ 329$.

Ở phân khúc cấp, trong khi các chip Intel hiện có phạm vi từ 4 đến 18 lõi, thì các chip AMD hiện có thể được tìm thấy với tối đa 32 lõi. Trong phân khúc giá này, AMD vừa ra mắt dòng sản phẩm mới với bộ xử lý Ryzen mới, nổi bật có AMD Ryzen 9 3950X, bộ xử lý 16 nhân đầu tiên trên thị trường chính, so với hiệu năng của con chip này thì mức giá 749 $ không hề đắt.

2. Hiệu năng

Trong thị trường chip cao cấp, bộ xử lý của Intel thường đứng đầu, đặc biệt hiệu năng lõi đơn của Intel có phần lấn át hơn so với AMD. 

Tuy vậy, AMD thường cung cấp hiệu suất đa luồng tốt hơn so với chip của Intel, nhờ vào số lượng lõi và số luồng cao hơn.

Chip AMD

Đơn cử như Core i9-9900K của Intel cho thấy hiệu năng lõi đơn nổi bật hơn nhiều vượt trội hơn nhiều khi so với Ryzen Threadripper 2970WX của AMD dù mức giá rẻ hơn một nửa.

Tương tự, khi so sánh Ryzen 7 3700X của AMD với chip Intel Core i7-9700K, Ryzen 7 3700X dẫn đầu hiệu năng xử lý đa luồng, nhưng tụt lại phía sau khi so riêng các luồng đơn.

3. Khả năng xử lý đồ họa

Về khả năng xử lý đồ họa, AMD cho thấy sự vượt trội hơn khi cung cấp ra thị trường một số card đồ họa chuyên dụng trong khi Intel đến hiện tại vẫn chưa có.

AMD nhờ việc phát hành Ryzen 5 2400G, gói đồ họa Vega rời mạnh mẽ đã mang đến khả năng xử lý đồ họa vượt trội hơn. Bên cạnh đó, AMD cũng đã ra mắt trình điều khiển cập nhật cho chip Ryzen di động của mình, điều này góp phần hiệu suất tốt hơn tới 20% trong các trò chơi.

Khả năng xư lý đồ họa

Tuy AMD được đánh giá là lựa chọn tốt hơn cho đồ họa tích hợp nhưng hiệu năng tính toán của chúng lại thua thiệt khá nhiều so Intel, mặc dù với Ryzen thế hệ thứ 3 AMD đang thu hẹp khoảng cách đó. 

Khi sử dụng chung một card đồ hoạ cao cấp, một CPU i3 hoặc i5 của Intel có thể mang tới nhiều hơn từ 30 đến 40 FPS so với một CPU AMD cùng giá. Vì vậy nếu bạn muốn trang bị một cấu hình chơi game cao cấp, Intel sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Theo Intel, hãng đang lên kế hoạch tung ra thị trường dòng card đồ họa chuyên dụng vào năm 2020. 

4. Khả năng ép xung

Về khả năng ép xung, AMD được cho là hỗ trợ ép xung nhiều hơn so với chip của Intel trong mức giá thấp.

Với APU A-Series của AMD, bạn có thể ép xung với mức giá chỉ từ 45$. Trong khi đó, bạn chỉ có thể ép xung bộ xử lý Intel của seri K với con chip rẻ nhất là Intel Core i3-9350K giá 173$.

Khả năng ép xung

Tuy vậy, các CPU cao cấp của Intel có thể được trang bị tới 8 hoặc 10 lõi cùng khả năng ép xung vô cùng ấn tượng, chip của AMD trong phân khúc cao cấp này không thể nào so bì được.

Như trong các chip thuộc seri K của Intel, nổi bật có i9-9900K có khả năng duy trì tần số turbo 5.0GHz lớn hơn nhiều so với tần số turbo 4.6GHz của Ryzen 9 3900X. Nếu bạn có hỗ trợ làm mát bằng nitơ lỏng thêm, tần số này thể đạt tới mức 6.1GHz với con chip Intel Core 18 lõi i9-7980XE.

Tóm lại, nếu quan tâm đến hiệu năng ép xung tốt nhất cho vi xử lý máy tính, chip Intel là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

5. Tính phổ biến và hỗ trợ

Vấn đề lớn nhất với bộ chip xử lý của AMD là thiếu khả năng tương thích với các thành phần khác. Cụ thể, các tùy chọn bo mạch chủ (mobo) và bộ làm mát bị hạn chế do các ổ cắm khác nhau trên CPU AMD.

Trong đó, nhiều bộ làm mát CPU của yêu cầu bạn đặt mua khung AM4 đặc biệt để sử dụng cho chip Ryzen của AMD, nhưng chỉ một số bo mạch chủ tương thích với chipset AM4. Về vấn đề này, các bộ phận của Intel phổ biến hơn và đi kèm với đó chi phí bắt đầu để lắp đặt thấp hơn, do có sự đa dạng để lựa chọn.

Tính phổ biến và hỗ trợ

Tuy nhiên, trong khi cả bộ xử lý Coffee Lake Refresh và AMD Ryzen thế hệ thứ 3 hiện đã có mặt rộng rãi và Ice Lake của ADM hiện đang bắt đầu phân phối trên thị tường thì Intel đã gặp phải tình trạng thiếu nguồn cung. Điều này dẫn đến việc AMD giành được chiến thắng về doanh số so với Intel trong những năm gần đây.

6. Kế hoạch trong tương lai

Với bộ xử lý Ryzen – đặc biệt là bộ xử lý Threadripper cao cấp, AMD đang chiếm ngày càng nhiều thị phần của Intel. Nếu AMD tiếp tục đưa ra các bộ xử lý tốt, xu hướng này sẽ còn tiếp tục.

Đối với Intel, hãng cũng tập trung vào bộ xử lý Ice Lake 10nm mới của mình. Con chip này sẽ được trang bị trong máy tính xách tay trước cuối năm nay. Ice Lake sau đó sẽ được có mặt trên thế hệ Ultrabook tiếp theo và sẽ được tích hợp Thunderbolt 3, kết nối WiFi và đồ họa Gen11, cùng với các tính năng khác.

Kế hoạch trong tương lai

Intel cũng dự kiến ​​sẽ làm mới bộ xử lý máy tính để bàn của mình, sau khi công bố Intel Core i9-9900KS có xung nhịp 5 GHz với ý định cạnh tranh tốt hơn với bộ xử lý Ryzen thế hệ thứ ba của AMD.

Người dùng cũng đang trông chờ vào card đồ họa rời được tiết lộ sẽ ra mắt trong năm 2020 của Intel.

Trên đây là bài viết so sánh chip AMD và chip Intel mong rắng từ những thông tin trên, bạn sẽ có cái nhìn khách quan vè đánh giá đúng từng loại chip này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button