Wiki

Thiếu sót hay thiếu xót, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng

“Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Dù là người Việt Nam, nhưng đôi khi chúng ta vẫn còn phải phân vân, thậm chí là sử dụng sai tiếng Việt. Đặc biệt là những từ thường xuyên bị sai chính tả. Bài viết này mình sẽ giúp các bạn giải nghĩa hai từ thiếu sót hay thiếu xót, liệu từ nào mới đúng chính tả? Cách dùng đúng.

1. Thiếu sót hay thiếu xót là đúng chính tả?

Thiếu sót mới là cách viết đúng trong tiếng Việt. Từ “xót” tuy là cụm từ có nghĩa nhưng cụm từ “thiếu xót” là cụm từ không đúng và cũng không tồn tại.

Thiếu sót hay là thiếu xót

Bạn đang xem: Thiếu sót hay thiếu xót, từ nào mới là đúng chính tả? Cách dùng đúng

2. Tại sao có sự nhầm lẫn giữa thiếu sót và thiếu xót?

Do sự biến đổi phương ngữ ở các vùng miền là khác nhau nên có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai âm tiết “x” và “s”. Có rất nhiều cụm từ cũng dễ gây nhầm lẫn giữa hai âm tiết này như: Xuất sắc hay suất sắc, bổ sung hay bổ xung,… Thêm vào đó, xót cũng là một từ đơn có nghĩa, thường dùng chỉ để miêu tả những nỗi đau đớn, buồn bã. Nên sự nhầm lẫn này là vô cùng dễ hiểu. Lâu dần, nhiều người mặc định từ sai thành đúng và từ đúng thành sai.

Phát âm sai giữa s và x có thể là nguyên nhân

Phát âm sai giữa s và x có thể là nguyên nhân

3. Thiếu sót nghĩa là gì?

Thiếu” mang ý nghĩa là chưa hoàn thiện một thứ gì đó hoặc chưa đủ điều kiện một vấn đề gì đó. Còn “sót” ở đây là bị bỏ sót lại, chưa hoàn thiện. Thiếu sót dùng để mô tả những yếu kém, sơ suất đã tạo ra sai lầm khi làm một việc gì đó. Từ những thiếu sót này khiến công việc không đạt được kết quả như ý muốn hoặc dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Bạn cũng có thể dùng các từ khác như: Khuyết điểm, sơ suất,… cũng đồng nghĩa với thiếu sót.

Thiếu sót dùng để mô tả những yếu kém, sơ suất đã tạo ra sai lầm

Thiếu sót dùng để mô tả những yếu kém, sơ suất đã tạo ra sai lầm

Trong tiếng Anh cũng có rất nhiều từ có thể biểu thị cho từ “thiếu sót” ví dụ như: Defect (nhược điểm), fault (lỗi sai), shortcoming (hạn chế),…

4. Cách sử dụng từ thiếu sót đúng chuẩn nhất

Người ta thường dùng từ thiếu sót trong những trường hợp xin lỗi, nhận lỗi. Sự khiếm khuyết của chủ thể đã để xảy ra những sự việc không như mong muốn. Ví dụ như:

– Việc để xảy ra những sai phạm trong quản lý nhân sự là thiếu sót của tôi.

– Thiếu sót trong việc tạo ra môi trường học tập lành mạnh sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

– Bản kế hoạch này của anh vẫn còn nhiều thiếu sót.

Cách dùng từ thiếu sót

Cách dùng từ thiếu sót

5. Cách khắc phục lỗi nhầm lẫn từ thiếu sót và thiếu xót

Có rất nhiều phương pháp giúp bạn khắc phục lỗi nhầm lẫn giữa “thiếu sót” và “thiếu xót”. Mỗi khi bạn cảm thấy phân vân khi sử dụng, hãy tra từ điển. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cuốn từ điển uy tín với giá thành hết sức phải chăng, bạn cũng có thể tra từ điển ngay trên chiếc điện thoại di động của mình. Một số trang từ điển online uy tín có thể kể đến như: Tra từ Soha, vtudien,… Khắc phục nói ngọng âm “s” và “x” cũng có thể giúp bạn tránh được nhầm lẫn.

Bạn cũng có thể tra từ điển ngay trên chiếc điện thoại của mình

Bạn cũng có thể tra từ điển ngay trên chiếc điện thoại của mình

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button