Hỏi Đáp

Top 7 phần mềm tăng tốc độ ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Sau một thời gian sử dụng, máy tính để bàn, laptop của bạn có hiện tượng chậm khó thao tác. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ đến các bạn 7 phần mềm giúp tăng tốc độ ổ cứng dễ dàng và hiệu quả nhé.

1. Windows Optimize Drives

Bạn có thể sử dụng tính năng chống phân mảnh được tích hợp sẵn trên máy tính Windows để tăng tốc độ ổ cứng.

Bạn hãy mở ô tìm kiếm của Menu Start bằng phím tắt Windows + S > Gõ tìm kiếm Defragment and Optimize Drives > Mở Defragment and Optimize Drives.

Bạn đang xem: Top 7 phần mềm tăng tốc độ ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả

Tại giao diện Optimize Drives, bạn chọn ổ cứng > Chọn Analyze để chuẩn đoán tính trạng phân mảnh HOẶC chọn Optimize để chống phân mảnh tức thời.

2. Disk SpeedUp

[info]

Để tải phần mềm, các bạn bấm VÀO ĐÂY.

[/info]

Disk SpeedUp là một phần mềm miễn phí dùng để chống phân mảnh, giúp tối ưu hóa và tăng hiệu suất truy xuất dữ liệu của ổ cứng. Nó còn hỗ trợ bạn trong việc định dạng file hệ thống FAT, FAT16, FAT32, NTFS, NTFS5, NTFS + EFS và chống phân mảnh tự động, thông minh.

Disk SpeedUp

Một lợi ích khác của Disk SpeedUp chúng ta phải nhắc đó là tính năng tắt máy sau khi việc chống phân mảnh hoàn tất. Nhờ vậy, bạn có thể để máy tự thực hiện vào ban đêm và không phải mất thời gian chờ đợi.

Với giao diện đơn giản, dễ sử dụngdung lượng nhẹ mình tin chắc Disk SpeedUp sẽ là một phần mềm đáng để bạn dùng thử.

3. Windows Device Manager

Bạn cũng có thể sử dụng Windows Device Manager để tăng tốc ổ cứng. Hãy bật tính năng Write Cache để máy ghi dữ liệu vào bộ nhớ đệm trước khi ghi vào ổ cứng, giúp đẩy nhanh tốc độ ghi dữ liệu.

Để sử dụng, tại ô tìm kiếm của Menu Start, bạn gõ tìm kiếm Device Manager > Mở Device Manager.

Tại giao diện Device Manager > chọn Disk drives > Bấm chuột phải vào ổ đĩa mà bạn muốn bật tính năng Write Cache > Chọn Properties.

Disk drives

Sau đó, tại giao diện mới, chọn tab Policies > Chọn Enable write caching on the device > Nhấn OK.

Chọn Enable write caching on the device

Tuy nhiên, cách này có hạn chế, bộ nhớ đệm là bộ nhớ tạm thời, nếu máy tính của bạn bị tắt nguồn đột ngột thì những dữ liệu đệm chưa kịp ghi vào ổ cứng sẽ mất.

4. IOBit Advanced SystemCare

Để tăng tốc độ ổ cứng, bạn nên sử dụng IOBit Advanced SystemCare, phần mềm giúp bạn tối ưu hóa RAM và CPU sao cho gọn gàng nhất. Nó còn giúp bạn xóa bớt các các tệp tin trùng lặp, giải phóng ổ đĩa, xóa lịch sử lướt web,…

IOBit Advanced SystemCare

Hiện nay, IOBit Advanced SystemCare2 phiên bản: Miễn phí và trả phí. Chúng sẽ có hầu hết các tính năng giống nhau và giống với những gì mình vừa nêu ở trên, tuy nhiên phiên bản mất phí được bổ sung thêm tính năng dọn dẹp các Registry sâu hơn, tối ưu hệ thống tốt hơn.

5. Razer Cortex

Razer Cortex là một trong những phần mềm được nhiều game thủ ưa thích, phần mềm này giúp bạn xóa bộ nhớ tạmtệp rác, lịch sử lướt web,…

Razer Cortex

Trình tối ưu của Razer Cortex gồm BoosterGame Booster. Trong đó, Booster dùng để chống phân mảnh hệ thống.

Còn Game Booster giúp chống phân mảnh các tệp trò chơi trên ổ cứngtối ưu hệ thống, vô hiệu hóa các chương trình nền ảnh hưởng tới hiệu suất trò chơi, giúp máy tính của bạn có thời gian tải trò chơi ngắn nhất.

6. Windows Disk Management

Bạn có thể cải thiện tốc độ máy tính bằng công cụ được có sẵn trên Windows là Disk Management để phân vùng lại ổ đĩa.

Windows Disk Management

Bạn hãy sử dụng nhiều phân vùng ổ đĩa để tăng tốc ổ cứng. Đầu tiên, tại ô tìm kiếm Menu Start, bạn gõ tìm kiếm Disk Management > nhấn Enter để mở Disk Management.

Sau đó, kích chuột phải vào ổ đĩa > chọn Shrink Volume sau đó nhập kích thước ổ cứng bạn muộn chia

7. Ashampoo WinOptimizer

Phần mềm Ashampoo WinOptimizer giúp bạn lên kế hoạch bảo trì, tối ưu, dọn rác, dọn cookie trên trình duyệt web,… Ngoài ra, giúp bạn tìm và phát hiện file lỗi. Ashampoo WinOptimizer sẽ tối ưu hệ thống, giúp máy tính đạt được hiệu suất cao nhất.

Ashampoo WinOptimizer

Trên đây là 7 phần mềm giúp bạn tăng tốc độ ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button